เมกาบางนา ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ป้อนให้ระบบเครือข่ายไฟฟ้าภายใต้โครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บนหลังคา

เมกาบางนา ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ป้อนให้ระบบเครือข่ายไฟฟ้าภายใต้โครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บนหลังคา

คริสเตียน โอลอฟเซน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้าเมกาบางนา กล่าวว่า เมกาบางนาเป็นองค์กรธุรกิจรายใหญ่แห่งแรกในไทยที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ป้อนระบบเครือข่ายไฟฟ้า ภายใต้โครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop Scheme) นับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2554 ไม่เพียงแค่เป็นโครงการเพื่อรองรับธุรกิจ แต่ยังช่วยให้ประเทศไทยก้าวเป็นผู้นำในภูมิภาคด้านพลังงานทดแทน

3.png

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ REC เกือบ 4,000 แผง เต็มพื้นที่หลังคา 8,000 ตารางเมตร ขณะนี้ได้เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อป้อนระบบเครือข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงแล้ว คาดว่าจะมีปริมาณไฟฟ้าเทียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าในบ้านเรือนทั่วไปอย่างน้อย 200 ครัวเรือน หรือประมาณ 1,432,000 กิโลวัตต์ต่อปี (ไฟฟ้าที่ผลิตได้จริงขึ้นอยู่กับปริมาณแสงอาทิตย์ตลอดทั้งปี) สามารถที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน 7.16 แสนกิโลกรัมต่อปีเมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตไฟฟ้าด้วยถ่านหิน

       image007.png                  1.jpg

 

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของเมกาบางนาถูกออกแบบ จัดหาและสร้างโดย ฟีนิกส์ โซลาร์ ผู้วางระบบพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ (photovoltaic:PV) ระดับนานาชาติ มีสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคในสิงคโปร์ ร่วมกับพันธมิตรในประเทศไทย คือ บริษัท โปรเซส เอ็นจิเนียริ่ง เซอร์วิส จำกัด (PESCO) โดยมีโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 56 เมกะวัตต์หลายโครงการในไทย ทั้งประเภทบนหลังคาและโซลาร์ฟาร์มล

 

cr. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/595329